Kratom là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về cây kratom

Kratom là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về cây kratom

Kratom, còn được gọi là Mitragyna Speciosa, là một loại cây ở Đông Nam Á.
Cây này có nguồn gốc từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Papua New Guinea.
Kratom đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để chữa bệnh, giảm đau và tăng hiệu suất hoạt động của cơ thể.
Nguồn ảnh: Kingdom Kratom

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về Kratom là gì? 

Kratom là gì?

Kratom là tên của một nhóm thực vật thuộc họ cây cà phê (Rubiaceae), có tên khoa học là Mitragyna speciosa, đây là loài cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á và xuất hiện nhiều tại các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Papua New Guinea.

Các nhà nghiên cứu đã trích xuất được hơn 40 hợp chất khác nhau, chủ yếu là các loại ancaloit bao gồm mitraphylline và 7-hydroxymitragynine, được xem là thành phần chủ yếu hoạt động có trong Kratom. 

Mitragynine - Thành phần chính có trong Kratom

Cách kratom hoạt động

Marc Swogger, một giáo sư hợp tác về tâm thần học tại Trung tâm Y học của Đại học Rochester tại New York, cho biết: "Nó không phải là một loại opiate, nhưng cơ chế hoạt động của Kratom tương tự như opiate" khi nói về Kratom.

Các thụ thể opiate kết nối với protein G hoặc GPCRs. Mặc dù Kratom không phải là một loại thuốc phiện, nhưng nó kết dính vào những opiate khác và kích hoạt chúng theo cách tự nhiên, điều này có thể giải thích cho các lợi ích y tế của nó.

Kratom tác động thế nào với cơ thể phụ thuộc vào liều lượng. Với liều lượng nhỏ Kratom mang lại năng lượng. Ngược lại, liều lượng lớn thì sẽ có tác dụng làm dịu và an thần. 

Các nghiên cứu về kratom

Nguồn ảnh: University of Florida College of Pharmacy


Trong những năm gần đây, các cơ quan liên bang và tổ chức y tế, bao gồm Viện Quốc gia về Sức khỏe (NIH), đã tài trợ nhiều nghiên cứu khoa học hơn để hiểu rõ hơn về tiềm năng lợi ích của Kratom - và các hợp chất hóa học cũng như các rủi ro phụ thuộc vào liều lượng của Kratom.

Một nghiên cứu mới nhất đã phát hiện rằng mitragynine, thành phần chính của Kratom, không gây ra các tác động tiêu cực giống như opioid đối với hệ hô hấp, ngay cả ở liều lượng nhiều lần cao hơn so với những liều được biết đến được dùng bởi con người.

Hiện tại, Viện Quốc gia về Lạm dụng Chất (NIDA) đã cam kết hàng chục triệu đô la cho việc nghiên cứu tiềm năng về việc sử dụng Kratom trong lĩnh vực y tế và điều trị, bao gồm việc cung cấp giải pháp giảm đau không gây nghiện, điều trị rối loạn sử dụng opioid và rượu, và giảm lo âu và trầm cảm. Nhiều cơ quan khác cũng đang tiến hành nghiên cứu, bao gồm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Kratom có gây nghiện không?

Báo cáo về sự gây nghiện của Kratom là rất thấp. Nghiên cứu cho thấy một số người sử dụng Kratom thường xuyên có thể sẽ trải qua triệu chứng cai nghiện, nhưng quá trình này chỉ diễn ra trong ngắn hạn, có thể dễ dàng kiểm soát và hiếm khi gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày trong gia đình, xã hội và công việc. Hơn nữa, nhiều người tiêu dùng Kratom cho rằng cây này thực sự giúp họ cai được việc sử dụng thuốc opioid gây nghiện nguy hại khác.

"Có nhiều sự quan tâm trong cộng đồng để thử nghiệm các sản phẩm Kratom, kết quả chỉ ra rằng nó có thể được sử dụng cũng để giảm triệu chứng cai nghiện và trầm cảm."

NORA D. VOLKOW, BÁC SĨ, GIÁM ĐỐC VIỆN NGHIÊN CỨU VỀ LẠM DỤNG CHẤT Ở VIỆN QUỐC GIA VỀ SỨC KHỎE (NIDA) TẠI VIỆN QUỐC GIA VỀ SỨC KHỎE (NIH), THÁNG 5 NĂM 2022

Những lời khuyên về kratom

Nếu bạn quan tâm đến sử dụng Kratom, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây:

Tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng Kratom, bạn cần tìm hiểu kỹ về loại cây này và các ứng dụng của nó. Đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để biết liệu Kratom phù hợp cho tình trạng sức khỏe của bạn hay không.

Sử dụng theo hướng dẫn

Khi sử dụng Kratom, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không sử dụng quá mức. Nếu bạn được chỉ định sử dụng Kratom bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế, hãy tuân thủ các liều lượng và chỉ định được cung cấp.

Chọn Kratom chất lượng cao

Đảm bảo rằng bạn sử dụng Kratom chất lượng cao và được sản xuất theo tiêu chuẩn cao. Nếu bạn mua Kratom từ những nguồn không đáng tin cậy, bạn có thể bị nhiễm khuẩn hoặc lẫn các chất hóa học độc hại.

Kết luận:

Kratom là một loài cây có tính chất giảm đau và kích thích, được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm bổ sung.
Kratom là một loài cây bản địa của Đông Nam Á. Các lá của cây Kratom được sử dụng để tạo ra các sản phẩm giảm đau và kích thích, như trà Kratom hay các viên nang Kratom. Tuy nhiên, Kratom cũng có nguy cơ gây ra tác dụng phụ và lạm dụng nếu được sử dụng quá mức hoặc không đúng cách.
Nếu bạn đang quan tâm đến việc sử dụng Kratom, hãy tìm hiểu kỹ về loại cây này và tuân thủ các chỉ định và liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Những câu hỏi thường gặp về kratom

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về Kratom:

Kratom có tác dụng giảm đau như opioid không?

Kratom có tính chất giảm đau giống như opioid, nhưng không gây các tác dụng phụ tiềm năng như bất tỉnh, lạm dụng hoặc tử vong.

Kratom có an toàn để sử dụng?

Việc sử dụng Kratom có thể an toàn nếu được sử dụng đúng cách và theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức, Kratom có thể gây ra các tác dụng phụ và có nguy cơ lạm dụng.

Kratom có tác dụng giảm cân không?

Mặc dù không được chứng minh khoa học, Kratom có thể giúp giảm cảm giác đói và thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi sử dụng theo liều lượng và cách sử dụng đúng.

Có nên sử dụng kratom để chữa bệnh?

Kratom có thể được sử dụng để chữa bệnh nhưng cần tuân thủ các chỉ định và liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.


Quay lại blog