THC-P là gì? Cannabinoid mạnh gấp 33 lần THC

THC-P là gì? Cannabinoid mạnh gấp 33 lần THC

THC-P là gì?

Delta-9-tetrahydrocannabiphoral, hay THC-P, là một cannabinoid có liên quan chặt chẽ với THC được phát hiện ở nồng độ rất thấp trong cây cần sa vào cuối năm 2019.

Điều làm nên sự khác biệt của THC- P là chuỗi bên alkyl dài hơn của nó, dài hơn chuỗi nguyên tử carbon so với THC truyền thống. Sự khác biệt về cấu trúc này cho phép THC-P gắn chặt hơn vào các thụ thể trên khắp cơ thể. Do đó, THC-P tương tác với hệ thống endocannabinoid theo cách tương tự như THC nhưng có ái lực lớn hơn nhiều đối với các thụ thể cannabinoid.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng THC-P liên kết với các thụ thể CB1 thường xuyên hơn 33 lần so với THC thông thường, cho thấy THC-P có thể mạnh hơn THC tới 33 lần. 

Tác dụng và hiệu lực của THC-P

Do liên kết chặt chẽ với các thụ thể cannabinoid, THC-P có thể có tác dụng tương tự như THC delta 9 nhưng mạnh hơn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm trên chuột để đo lường tác động vật lý của THC-P. Chuột cho thấy mức độ hoạt động giảm ở liều thấp hơn và bước vào trạng thái giống như bị thôi miên ở liều cao hơn. Ngoài ra, THC-P liều cao hơn dường như có hiệu quả trong việc giảm đau, trong khi các nghiên cứu khác cho thấy có triển vọng giảm buồn nôn và mất ngủ.

Điều đáng chú ý là ngay cả một lượng nhỏ THC-P trong các giống cần sa hiện có cũng có thể là nguyên nhân của một số khả năng chữa bệnh đã biết của cần sa. Việc phát hiện ra loại cannabinoid thực vật giống THC cực kỳ mạnh này cho thấy rằng có thể có những tác dụng dược lý trong cần sa mà không thể quy hoàn toàn cho riêng delta 9 THC. Tuy nhiên, ái lực liên kết mạnh mẽ của THC-P cũng khuếch đại các tác dụng phụ không mong muốn điển hình của THC, chẳng hạn như khô miệng, khô mắt, lo lắng và hoang tưởng. Cần có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu đầy đủ về lợi ích và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng THC-P hơn.

Tác dụng phụ của THC-P

Về mặt an toàn, chưa có nhiều bằng chứng nghiên cứu nên điều quan trọng là người dùng THC-P phải sử dụng một cách thận trọng. Nó hiện được xem là có tính an toàn tương tự THC, vì cấu trúc phân tử của chúng tương tự nhau. Mặc dù chưa có báo cáo về hậu quả tiêu cực lâu dài của THC-P, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó chịu như chóng mặt, khô miệng hoặc buồn ngủ.

THC-P có hợp pháp không?

Khi nói đến tình trạng pháp lý của THC-P, điều quan trọng là phải kiểm tra các quy định ở các khu vực khác nhau.

A. Ở Châu Âu

THC-P không được phân loại là đồng phân hoặc đồng phân lập thể của THC và do đó nó không được xếp vào danh sách chất bị kiểm soát trong Danh sách xanh của EU. Nếu nguyên liệu thô THC-P có nguồn gốc từ cần sa tự nhiên và không được tổng hợp hoàn toàn trong phòng thí nghiệm, thì nó có khả năng nằm ngoài phạm vi của "Luật Thuốc mới" của Châu Âu. Tuy nhiên, các quy định cụ thể liên quan đến THC-P theo luật NPSG ở Đức chẳng hạn, không hoàn toàn rõ ràng.

B. Ở Mỹ

Theo Đạo luật trang trại năm 2018, cây gai dầu và các sản phẩm có nguồn gốc từ cây gai dầu có hàm lượng THC từ 0,3% trở xuống là hợp pháp theo luật liên bang tại Hoa Kỳ. Trong khi THC-P được luật liên bang cho phép, tình hình trở nên phức tạp hơn ở cấp tiểu bang. Một số tiểu bang đã thực hiện luật cấm hoặc điều chỉnh chặt chẽ các chất dẫn xuất từ ​​cây gai dầu gây high, bao gồm cả THC-P. 

THC-P và xét nghiệm ma túy

Đối với xét nghiệm ma túy, vì THC-P chưa được nghiên cứu rộng rãi nên rất khó xác định liệu nó gây nên sự dương tính hay không. Nói chung, nếu tên của cannabinoid chứa các chữ cái "THC", thì nó có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy.

Các xét nghiệm ma túy tiêu chuẩn thường phát hiện enzyme THC-COOH, enzyme này sẽ phân hủy cannabinoid giống như THC. Do hiệu lực của THC-P cao hơn so với THC delta 9, nên có lý khi cho rằng THC-P có khả gây dương tính thường xuyên hơn THC. Do đó, những người sắp phải trải qua xét nghiệm ma túy nên tránh tiêu thụ THC-P trong vài tuần trước khi xét nghiệm.

Làm cách nào để mua THC-P?

Nếu bạn muốn thử THC-P, cần lưu ý là nó vẫn là một cannabinoid tương đối mới. Do đó, sự sẵn có của các sản phẩm THC-P có thể bị hạn chế so với các loại cannabinoid nổi tiếng hơn như THC và CBD.

Tuy nhiên, đã có một số sản phẩm THC-P bắt đầu xuất hiện trên thị trường. Khi xem xét các sản phẩm THC-P, điều cần thiết là mua sản phẩm từ các nhà cung cấp có uy tín và đáng tin cậy. Hãy tìm những sản phẩm đã được xét nghiệm về hiệu lực, độ tinh khiết và các tạp chất để đảm bảo rằng bạn đang nhận được một sản phẩm an toàn và đáng tin cậy.

Kết luận

Tóm lại, THC-P là một cannabinoid mới nổi và hứa hẹn trong ngành công nghiệp cần sa. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi sử dụng và bắt đầu với một liều lượng thấp. 

 

 

 

Quay lại blog